Triển lãm chuyên đề: Ché trong đời sống của người Ê Đê

.

Ngày 28/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk tổ chức Triển lãm trưng bày chuyên đề: Ché trong đời sống của người Ê Đê tại Đắk Lắk.

Triển lãm chuyên đề: Ché trong đời sống của người Ê Đê - ảnh 1 Cùng tham quan và nghe thuyết minh về hiện vật. Ảnh: báo Đắc Lắc

Theo bà Hoàng Thị Nhật, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk, dân tộc Ê Đê là một trong ba tộc người tại chỗ ở Đắk Lắk, có vốn văn hóa truyền thống xuất phát từ lịch sử phát triển của nền văn minh nương rẫy. Trong quá trình thực hành các lễ nghi, một hiện vật không thể thiếu của người Ê Đê đó là những chiếc vò được làm bằng các loại gốm, gọi là ché. Ché dùng để ủ rượu từ men lá, củ, quả của rừng, uống bằng cần, nói cách khác, ché dùng để đựng rượu cần. Theo quan niệm của người Ê Đê, các vị Yang (các vị thần) trú ngụ khắp mọi nơi, trong mỗi chiếc ché đều có một linh hồn. Do đó, ché không đơn thuần chỉ là hiện vật mà còn mang tính linh thiêng.        

Triển lãm được tổ chức nhằm giới thiệu đến người dân và du khách bộ sưu tập Ché của người Ê Đê đang được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk; qua đó giúp du khách hiểu rõ hơn về đời sống, phong tục, tập quán sử dụng ché của người Ê Đê, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Ê Đê tại Đắk Lắk.

 

Nguồn: vovworld.vn